5 loại thực phẩm bệnh nhân cao huyết áp không nên ăn

5 loại thực phẩm bệnh nhân cao huyết áp không nên ăn

Thực phẩm có một vai trò quyết định trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cao huyết áp. Dưới đây là 5 loại thực phẩm bệnh nhân cao huyết áp không nên ăn mà bạn nên biết. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Rau, củ đóng hộp

Những loại rau quả đông lạnh hoặc đóng hộp có bổ dưỡng như khi còn tươi không? - Thực phẩm cộng đồng

Trong rau, củ đóng hộp bao gồm cả các loại rau muối chua thường được bổ sung thêm muối, đường và một số chất phụ gia để tăng hương vị đồng thời giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn. Điều này nhìn chung có vẻ không gây hại cho sức khỏe của mọi người. Nhưng trên thực tế trong một số trường hợp nó tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe, đặc biệt là ở người bệnh cao huyết áp. Bệnh nhân cao huyết áp nếu cần tiêu thụ các loại thực phẩm này cần mua loại không bổ sung thêm muối hoặc rửa sạch chúng trước khi ăn để loại bỏ lượng muối dư thừa.

Không những thế, quá trình đóng hộp có thể làm giảm một số vitamin có trong thực phẩm như vitamin B và C. Do vậy, thay vì dùng rau, củ đóng hộp cho bữa ăn, bệnh nhân cao huyết áp nên ưu tiên lựa chọn những thực phẩm tươi mới để đảm bảo dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe.

2. Tương ớt và các loại nước sốt

CÁC CÔNG DỤNG CỦA TƯƠNG ỚT KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT? – Color Man Food

Tương ớt và nước sốt là những loại thực phẩm chứa đường và muối ẩn. Vì khi tiêu thụ những thực phẩm này chúng ta không cảm thấy chúng quá ngọt hay quá mặn nhưng thực tế lại chứa một lượng muối và đường không hề nhỏ. Mặc dù chúng rất tiện ích, đơn giản và dễ sử dụng nhưng lại gây tăng huyết áp.

Một lời khuyên dành cho người cao huyết áp trong trường hợp này là họ nên sử dụng thay thế chúng bằng những loại gia vị thảo mộc. Nếu có thời gian bạn nên tự chế biến nước sốt với các nguyên liệu tươi và hạn chế bổ sung natri.

3. Bệnh nhân cao huyết áp không nên ăn đồ ngọt

Đồ ngọt, loại thực phẩm "tàn phá" gan không kém gì bia rượu

Bánh ngọt, siro hay thực phẩm chứa đường có thể gây tăng huyết áp nếu bạn tiêu thụ nó với một lượng lớn.

Không chỉ làm tăng huyết áp, những thực phẩm này còn tiềm ẩn nguy cơ gây nhiều bệnh như:

  • Bệnh tim mạch
  • Bệnh tiểu đường type 2
  • Bệnh thừa cân, béo phì
  • Các bệnh rối loạn chuyển hóa

4. Đồ ăn chiên rán

Đồ chiên rán nhiều tác hại hơn bạn tưởng. Hãy hạn chế ngay hôm nay!

Bệnh nhân cao huyết áp không nên ăn những món ăn đã qua chiên rán. Trong đồ chiên rán có chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Nó làm tăng LDL cholesterol (cholesterol “xấu”) và làm giảm HDL cholesterol (cholesterol “tốt”) qua đó gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

Không chỉ vậy, những thực phẩm này cũng dẫn đến nhiều loại bệnh khác, bao gồm:

  • Đột quỵ
  • Ung thư
  • Bệnh tim mạch
  • Bệnh béo phì
  • Bệnh tiểu đường type 2

5. Rượu là thực phẩm bệnh nhân cao huyết áp không nên ăn

Phân loại nước uống có cồn dựa vào phương thức sản xuất | khoruou.vn

Rượu và đồ uống chứa cồn có thể gây tăng huyết áp của bạn. Khi tiêu thụ đồ uống có cồn, tình trạng sức khỏe của người bệnh sẽ tiến triển theo chiều hướng xấu. Điều này xảy ra cho dù bệnh nhân có sử dụng thuốc điều trị hay không.

Đồ uống có cồn cũng là nguồn cung cấp lượng lớn calo “rỗng”. Nó làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì cho người bệnh. Do vậy, khi mắc bệnh cao huyết áp, người bệnh buộc phải kiểm soát lượng rượu tiêu thụ mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *