Bệnh tim mạch là nỗi lo của rất nhiều người, nó là nguyên nhân gây tử vong số 1 trên toàn cầu, cướp đi sinh mạng của khoảng 17,9 triệu người mỗi năm (theo WHO). Để điều trị bệnh tim mạch, chỉ sử dụng thuốc thôi là không đủ. Các chuyên gia đã khuyến cáo rằng dinh dưỡng đóng một vai trò không nhỏ trong hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch của người bệnh. Dưới đây là 5 loại thực phẩm rất quen thuộc có thể khiến bạn bất ngờ về lợi ích của nó cho bệnh tim mạch.
1. Cải thìa
Ở Việt Nam, cải thìa (hay cải chíp) là một loại rau rất phổ biến cũng như được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng do có vị ngọt nhẹ và rất dễ để chế biến. Nhưng không phải ai cũng biết đến lợi ích của nó đối với sức khỏe, đặc biệt là cho tim mạch.
Thành phần các chất dinh dưỡng trong cải thìa rất đa dạng, bao gồm: Vitamin A, B1, B2, B3, B6, C, E và K; Folate; Canxi; Kali; Sắt; Phốt pho; Magie; Kẽm; Omega-;..
Hàm lượng folate, kali, vitamin B6 và vitamin C có trong cải thìa rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch ở người bệnh. Vitamin B6 và folate cũng ngăn chặn sự tích tụ của homocystein – một chất có thể làm hỏng mạch máu và dẫn đến các vấn đề về tim mạch.
Ngoài ra, cải thìa còn bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư, tăng sự chắc khỏe xương, chống viêm, cải thiện hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
2. Cà chua
Cà chua có chứa nhiều lycopene – một chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm và ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ. Cùng với đó, theo nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy rằng ăn 2 quả cà chua sống 4 lần mỗi tuần giúp cải thiện hàm lượng HDL-cholesterol (cholesterol tốt) trong máu. HDL-cholesterol cao hơn giúp loại bỏ các mảng bám trên thành mạch để giữ cho hệ tim mạch luôn khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, cà chua là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và khoáng chất dồi dào, gồm có: Vitamin A, B, C, K, E, Folate, Kali, Lycopene, Axit chlorogenic, Naringenin, Beta caroten
3. Tỏi
Tỏi không chỉ là một loại thực phẩm mà nó còn là một vị thuốc dân gian để điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có bệnh tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể ngừa bệnh tim mạch nhờ khả năng loại bỏ các mảng bám cholesterol trên thành mạch và chống viêm hiệu quả.
Tỏi có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, như: Vitamin B, Vitamin C, Mangan, Selen, Sắt, Đồng, Kali
Các chuyên gia dinh dưỡng đã chia sẻ một số lợi ích nổi bật của tỏi đó là:
- Chống ung thư
- Chống cảm lạnh
- Cải thiện hệ thống miễn dịch
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
- Kháng viêm
4. Trà xanh
Một nghiên cứu trên người trưởng thành đã cho thấy những người uống hơn 5 tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm 26% nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ. Trà xanh có tác động không nhỏ đến sức khỏe tim mạch. Nó làm giảm LDL-cholesterol và chất béo trung tính trong máu – đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Trà xanh cũng giúp cải thiện độ nhạy insulin ở bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó nó còn có khả năng làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.
5. Sữa chua
Sữa chua là một thực phẩm đã không còn xa lạ đối với chúng ta. Trong sữa chua có chứa hàng tỷ lợi khuẩn rất cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh. Ăn tối thiểu 2 khẩu phần sữa chua/tuần làm giảm 17% nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ và 21% ở đàn ông so với khi tiêu thụ ít hơn 1 khẩu phần sữa chua/tháng. Do đó hãy tiêu thụ sữa chua như một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của bạn.
Bài viết liên quan:
KENU TM sản phẩm được yêu thích và ủng hộ từ các PGS.TS đầu ngành về dinh dưỡng
Bác sĩ khuyến cáo cách giảm mỡ máu bằng ăn uống
8 loại thuốc tiềm ẩn nguy cơ tăng cholesterol
Cục máu đông: nguyên nhân và tác hại của nó?
Mỡ máu cao có được uống cà phê không?
Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Cao mỡ máu
Hỗ trợ trực tuyến
Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuyết Nhung
THS. BS. NTƯT Hoàng Thị Bích Liên
PGS. Tiến sĩ Đinh Duy Kháng