Mỡ máu (cholesterol) có mối liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống. Cơ thể có thể kiểm soát mỡ máu tốt bằng cách tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ, rau củ quả và các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên cám và nguyên hạt. Ăn hoa quả được cho là cách thức đơn giản và tự nhiên nhất giúp kiểm soát mỡ máu của cơ thể. Đặc biệt phải kể đến một số loại quả được cho là “thần dược” đối với bệnh nhân mỡ máu cao. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Mỡ máu và những hệ lụy của nó đối với sức khỏe
Mỡ máu cao hay còn gọi là bệnh máu nhiễm mỡ, tăng cholesterol máu. Đây là một dạng bệnh lý để chỉ tình trạng nồng độ chất béo trong máu cao vượt mức cho phép.
Chỉ số nồng độ của các chất béo trong máu sẽ được đo để chẩn đoán bệnh mỡ máu cao bao gồm: cholesterol toàn phần trong máu, LDL – cholesterol, HDL – cholesterol và triglycerid.
Mỗi người sẽ có một giá trị nồng độ cholesterol an toàn khác nhau, nhưng nhìn chung ở người bình thường tổng lượng cholesterol trên 200 mg/dL được cho là cao và rất có thể người đó đã bị mắc bệnh mỡ máu cao.
Trong hầu hết trường hợp, bệnh mỡ máu cao không có biểu hiện triệu chứng. Đa số các bệnh nhân không biết bản thân bị mỡ máu cao cho đến bệnh tiến triển thành các biến chứng nghiêm trọng như đau tim hoặc đột quỵ. Tuy nhiên, bạn có thể dự đoán trước về khả năng mắc mỡ máu cao của bản thân nếu bạn có các yếu tố nguy cơ sau:
- Tiền sử gia đình có người bị mỡ máu cao
- Bị thừa cân béo phì và ít vận động
- Thường xuyên sử dụng thực phẩm chữa nhiều đường và chất béo bão hòa
- Mắc bệnh lý nền như tiểu đường và suy tuyến giáp
Nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh mỡ máu cao có thể gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng khác thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Các biến chứng thường gặp của bệnh này bao gồm:
- Xơ vữa động mạch
- Tăng huyết áp
- Nhồi máu cơ tim
- Tai biến mạch máu não
- Bệnh động mạch ngoại biên
- Đột quỵ
9 loại quả nên ăn khi bị mỡ máu cao
Táo
Táo đem lại cảm giác no lâu và hiệu quả tỉnh táo nhờ chứa nhiều chất xơ và ít calo. Đây là loại trai cây sử dụng nhiều khi cần giảm cân. Sử dụng táo trong bữa sáng giúp năng động và tỉnh táo cả ngày mà không cần sử dụng cafein. Trái cây này kiểm soát cảm giác thèm ăn cùng giảm cảm giác đói, điều này giúp người bệnh giảm tiêu thụ các thực phẩm không lành mạnh.
Nhiều nghiên cứu nhận ra rằng những người tiêu thụ nhiều táo ít xuất hiện các vấn đề liên quan đến cholesterol hơn. Việc thêm táo vào thực đơn hằng ngày cũng rất đơn giản như ăn một mình hay ăn kèm salad, sữa chua….
Lê
Lê là loại quả chứa lượng chất xơ cao hơn cả so với hầu hết loại trái cây khác. Không những thế nó còn có chứa vitamin C. Điều này khiến lê trở thành loại thực phẩm hoàn hảo trong thực đơn của người muốn giảm cân và kiểm soát mỡ máu.
Lê thường được nhắc đến với công dụng chống lại bệnh tim mạch vành và tiểu đường type 2. Nó cũng có tác dụng giảm cholesterol máu và cải thiện sức khỏe tim mạch
Quả có múi
Các trái cây có múi thường gặp như bưởi, cam, quýt và chanh… Các trái cây có múi này thường giàu vitamin C và vitamin A.
Việc ăn thường xuyên các trái cây này đem lại hiệu quả tuyệt vời trong việc giảm vòng eo, đốt cháy mỡ bụng và điều chỉnh mức huyết. Chúng sử dụng để ăn nhẹ hay ép nước uống cũng rất ngon.
Bơ
Tuy bơ là loại quả giàu chất béo và calo nhưng nó vẫn được xếp vào thực đơn ăn tốt cho sức khỏe. Nhờ tác dụng tăng cảm giác no lâu, giảm thèm ăn. Không những thế nó còn được nhắc đến với tác dụng chống cholesterol cùng ngăn ngừa bệnh tim mạch tuyệt vời. Sử dụng bơ trong sinh tố, salad hay ăn kèm với bánh là một lựa chọn tuyệt vời.
Chuối
Chuối là loại trái cây quen thuộc đối với hầu hết các gia đình Việt. Loại quả này có hàm lượng calo cao nhưng chúng cũng cung cấp cho cơ thể lượng lớn chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng được kể đến như: kali, mangan, magie, vitamin, chất xơ và các chất chống oxy hóa.
Không chỉ có vậy, chuối còn được biết đến với tác dụng điều chỉnh mức insulin trong cơ thể. Từ đó nó trở thành món ăn nhẹ tuyệt vời cho người tiểu đường.
Loại quả này cũng giúp chống lại cholesterol và là loại trái cây thường gặp trong thực đơn giảm cân. Việc kết hợp chuối với các thực phẩm khác như: sinh tố, salad…
Đu đủ
Đu đủ chứa một loại enzyme gọi là papain. Chất này giúp tăng cường độ trao đổi chất và phân hủy thức ăn trong hệ tiêu hóa. Điều này giúp cho cơ thể không giữ lại quá nhiều chất béo lại trong cơ thể.
Lựu
Chất chống oxy hóa đến từ lựu đến từ vitamin và polyphenol. Chúng giúp tăng cường trao đổi chất, cải thiện hệ thống tuần hoàn máu của cơ thể. Lựu còn được đến với chức năng làm giảm cholesterol LDL từ đó hỗ trợ giảm tác hại của mỡ máu đến cơ thể.
Cà chua
Sử dụng cà chua trong nấu nướng để tạo vị và tạo màu, hay là salad đã rất phổ biến đối với người Việt. Các vitamin A, B, C, K có trong cà chua rất tốt cho da và mắt, cùng nhiều công dụng khác đến từ loại quả này.
Tuy nhiên không phải ai cũng biết chức năng giúp giảm cholesterol trong máu, hạn chế dẫn đến các biến chứng tim mạch và huyết áp.
Quả mọng
Trái dâu, việt quất và mâm xôi là những trái cây đang dần trở nên phổ biến với người Việt nhờ hương vị thơm ngon và chứa nhiều vitamin khoáng chất tốt cho sức khỏe, cùng các chất chống oxy hóa. Trong khi đó lại có lượng calo thấp vì vậy chúng rất được quan tâm và thêm vào các món ăn.
Bài viết liên quan:
KENU TM sản phẩm được yêu thích và ủng hộ từ các PGS.TS đầu ngành về dinh dưỡng
Bác sĩ khuyến cáo cách giảm mỡ máu bằng ăn uống
5 thực phẩm khiến bạn bất ngờ về lợi ích cho bệnh tim mạch
8 loại thuốc tiềm ẩn nguy cơ tăng cholesterol
Cục máu đông: nguyên nhân và tác hại của nó?
Mỡ máu cao có được uống cà phê không?
Hỗ trợ trực tuyến
Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuyết Nhung
THS. BS. NTƯT Hoàng Thị Bích Liên
PGS. Tiến sĩ Đinh Duy Kháng