Từ xa xưa cha ông ta đã sử dụng khoai nưa (konjac) như một loại thực phẩm. Không những thế nó còn được sử dụng với công dụng chữa bệnh. Công dụng đang được chú ý đến là khoai nưa làm giảm mỡ máu.
Điều này đem lại tiềm năng hỗ trợ giảm mỡ máu trong tương lai. Cùng nhau tìm hiểu về công dụng tuyệt vời của nó đối với bệnh mỡ máu.
Khoai nưa và bệnh cao mỡ máu
Khoai nưa
Khoai nưa (konjac) – là loại thực phẩm đang làm mưa làm gió trên thị trường. Nhờ công năng hỗ trợ giảm cân một cách tuyệt vời.
Đây là loài bản địa của vùng cận nhiệt đới và cận nhiệt đới ở phía đông Châu Á. Chúng khá phổ biến ở Nhật Bản và Trung Quốc. Những món ăn đặc biệt được chế biến từ thạch hay bột “Nưa” như: mỳ Shirataki (Nhật Bản) hay đậu phụ Konjac (Tứ Xuyên-TQ).
Khoai nưa không chỉ được nhắc đến với các công dụng kể trên. Mà nó còn được nhắc đến nhờ dược tính hỗ trợ giảm hậu quả của các bệnh lý như giảm mỡ máu hay tiểu đường và hỗ trợ giảm táo bón.
Mỡ máu cao
Bản chất của bệnh lý mỡ máu cao là rối loạn chuyển hóa lipid. Đây là căn bệnh để lại nhiều hệ lụy nguy hiểm đối với sức khỏe. Do nó dẫn đến các bệnh như béo phì, huyết áp cao và nghiêm trọng hơn là xơ vữa động mạch và đột quỵ.
Bệnh được phát hiện khi các chỉ số cholesterol và triglyceride trong huyết thanh có sự bất thường. Từ đó tích lũy “mỡ” trong thành mạch dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, gây hại cho cơ thể người bệnh.
Chiết xuất Khoai nưa làm giảm mỡ máu
Thành phần đặc biệt có trong khoai nưa
Chiết xuất Khoai nưa có thành phần chất xơ hòa tan Glucomannan. Chất này mang lại rất nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người như:
- Điều hòa chuyển hóa lipid, giảm lipid máu và cholesterol
- Giảm lượng đường trong máu
- Giảm nguy cơ táo bón và ung thư đường tiêu hóa dưới
- Cải thiện chế độ ăn uống cho bệnh nhân tiểu đường
Trong đó thì tác dụng điều hòa chuyển hóa lipid máu (giảm mỡ máu) đặc biệt được quan tâm.
Hiệu quả của Glucomannan trong việc giảm mỡ máu
Làm chậm quá trình hấp thụ đường và cholesterol
Chất xơ Glucomannan có trong Konjac giúp kiểm soát tốt hơn lượng đường và cholesterol trong máu. Do nó làm chậm quá trình hấp thụ cholesterol và đường trong quá trình tiêu hóa.
Tăng đào thải muối mật
Glucomannan hoạt động tương tự như các chất xơ hòa tan trong nước khác.
Trong hệ tiêu hóa nó gắn vào axit mật và di chuyển chúng dưới dạng phân rồi thải ra ngoài.
Từ đó bắt buộc cơ thể chuyển đổi các cholesterol khác thành axit mật. Từ đó giảm cholesterol và giảm các chất béo khác trong cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân – giảm béo phì
Glucomannan là “cứu tinh” của người muốn giảm cân. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung glucomannan giúp tăng cường tác dụng giảm cân của chế độ ăn hạn chế calo.
Glucomannan giúp dạ dày có cảm giác no nhờ tác dụng liên kết với nước, nhờ tạo ra một lớp gel dày.
Giống như nhiều chất xơ hòa tan, glucomannan có thể liên kết với nhiều chất khác nhau trong đường tiêu hóa để làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm táo bón và giảm hấp thu chất béo và carbohydrate.
Do người bị béo phì có nguy cơ dẫn đến các bệnh mỡ máu cao và các bệnh về tim mạch. Nên việc hỗ trợ giảm cân cho người béo phì là điều thiết yếu. Vì trong quá trình giảm cân vô tình chung cũng làm giảm đi lượng lớn cholesterol “xấu” trong cơ thể. Từ đó làm giảm mỡ máu hiệu quả.
Bài viết liên quan:
KENU TM sản phẩm được yêu thích và ủng hộ từ các PGS.TS đầu ngành về dinh dưỡng
Bác sĩ khuyến cáo cách giảm mỡ máu bằng ăn uống
5 thực phẩm khiến bạn bất ngờ về lợi ích cho bệnh tim mạch
8 loại thuốc tiềm ẩn nguy cơ tăng cholesterol
Cục máu đông: nguyên nhân và tác hại của nó?
Mỡ máu cao có được uống cà phê không?
Hỗ trợ trực tuyến
Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuyết Nhung
THS. BS. NTƯT Hoàng Thị Bích Liên
PGS. Tiến sĩ Đinh Duy Kháng