Tảo nâu là loại thực phẩm có chất dinh dưỡng cao. Chúng thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của một số nước châu Á. Ngày nay, tính dược phẩm của tảo nâu đang ngày được quan tâm. Đặc biệt là các khả năng hỗ trợ điều trị bệnh lý của chiết xuất tảo nâu.
Các chất dinh dưỡng có trong tảo nâu
Tảo nâu xuất hiện trong nhiều các món ăn hằng ngày, đặc biệt là các món ăn Châu Á. Nó có thể được ăn sống, ngâm chua hoặc nấu súp. Những món ăn chế biến từ tảo nâu thường có một vị ngọt đặc trưng và tăng cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
Tảo nâu có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó chứa nhiều thành phần khoáng chất quan trọng như: Iốt, magie, canxi, sắt, đồng, kẽm, vitamin B2, vitamin B12, axit folic và nhiều dưỡng chất khác.
Tảo nâu cùng công dụng của nó
Tảo nâu có màu nâu thẫm và thân mềm, thường mọc ở mực nước sâu, trên các rạn san hô.Vào mùa sóng lớn tảo nâu được trôi dạt vào bờ khá nhiều.
Tảo nâu là loại thực phẩm khá phổ biến ở một số nước châu Á. Không chỉ sử tảo nâu làm thực phẩm mà nó còn được biết đến với tác dụng dược liệu và làm đẹp. Nhờ các dưỡng chất có sẵn bên trong nó.
Đặc biệt đối với môi trường biển, tảo nâu đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Nó đem lại sự ổn định môi trường sinh thái biển và làm thức ăn cho sinh vật khác.
Nhận thấy các công dụng tuyệt vời đó người ta đã bắt tay vào gây trồng nhiều bãi tảo. Đi cùng với đó là rất nhiều nghiên cứu về lợi ích của tảo đối với sức khỏe được lập nên.
Tảo nâu – thảo dược đến từ biển cả
Nhiều nghiên cứu về tảo nâu đã được thực hiện và cho thấy nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, bao gồm:
- Ngăn ngừa ung thư
- Giúp giảm cân
- Kiểm soát bệnh tiểu đường
- Phát triển trí tuệ
- Chăm sóc da và chống lão hóa
- Có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn
- Giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch
- Đồng thời chất xơ trong tảo nâu còn hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Cách bổ sung tảo nâu hợp lý mỗi ngày
Tảo nâu – món quà đến từ thiên nhiên. Nó chứa rất nhiều các khoáng chất cùng vitamin đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Từ đó thấy được tầm quan trọng của loại tảo này đối với sức khỏe cơ thể. Vì vậy, hãy bổ sung tảo nâu vào thực đơn hằng ngày nhé!
Có nhiều cách để bổ sung loại tảo này thường xuyên. Ví dụ như: sử dụng tảo tươi hay khô để chế biến thức ăn, hay bổ sung bằng thực phẩm bổ sung chứa chiết xuất tảo nâu.
Tuy công dụng của tảo nâu được nêu lên rất nhiều. Nhưng không nên tiêu thụ quá nhiều loại tảo này trong một lần.
Vì tảo nâu chứa rất nhiều i-ốt. Khi tiêu thụ lượng lớn tảo nâu vô hình trung bạn đã hấp thụ rất nhiều i-ốt. Từ đó gây nên tình trạng căng thẳng, giảm cân đột ngột hay rối loạn nhịp tim.
Điều này xảy ra do i-ốt là chất quan trọng trong cho hoạt động chức năng của tuyến giáp. Vì tiêu thụ lượng lớn i-ốt dẫn đến cường giáp gây nên các triệu chứng trên.
Bài viết liên quan:
KENU TM sản phẩm được yêu thích và ủng hộ từ các PGS.TS đầu ngành về dinh dưỡng
Bác sĩ khuyến cáo cách giảm mỡ máu bằng ăn uống
5 thực phẩm khiến bạn bất ngờ về lợi ích cho bệnh tim mạch
8 loại thuốc tiềm ẩn nguy cơ tăng cholesterol
Cục máu đông: nguyên nhân và tác hại của nó?
Mỡ máu cao có được uống cà phê không?
Hỗ trợ trực tuyến
Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuyết Nhung
THS. BS. NTƯT Hoàng Thị Bích Liên
PGS. Tiến sĩ Đinh Duy Kháng