Cục máu đông: nguyên nhân và tác hại của nó?

Cục máu đông bình thường không đem lại nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên khi nó to và có khả năng di chuyển thì đem lại hệ lụy rất nghiêm trọng đối với sức khỏe. Đặc biệt, nó còn gây nên sự tắc mạch, đột quỵ,.. ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Cục máu đông là gì?

Cục máu đông (huyết khối) là hiện tượng huyết khối chuyển từ dạng lỏng sang sang dạng đặc dần là dạng gel, bán rắn.

Đông máu là một quá trình cần thiết của cơ thể. Nó giúp cho cư thể không bị mất quá nhiều máu trong các trường hợp nhất định. Đặc biệt là các vết thương hở như đứt tay, vết thương.

Khi hình thành các huyết khối bên trong tĩnh mạch, không phải lúc nào nó cũng tự tan. Khi đó, nó trở nên nguy hiểm thậm chí còn đe dọa đến tính mạng bản thân.

Những khối đông máu bất thường, thường chưa gây hại ngay cho bạn. Cho đến khi chúng có khả năng di chuyển và trở nên nguy hiểm hơn. Khi chúng bị vỡ ra di chuyển đến các cơ quan, đặc biệt là tim, não và phổi, nó đem lại hệ lụy đặc biệt nghiêm trọng. Do nó gây tắc nghẽn, giảm và ngăn cản lưu lượng máu đến các cơ quan. Đây là các trường hợp khẩn cấp y tế vì nó có thể dẫn đến đột quỵ, tử vong..

Nguyên nhân gây nên các cục máu đông

Nói chung, tất cả các chấn thương liên quan đến mạch máu đều có thể tạo nên các cục máu đông. Chẳng hạn, như các vết bầm tím -đó là hiện tượng mạch máu bị tổn thương khiến máu chảy ra ngoài và có thể nhìn thấy dưới da. Nếu không có sự xuất xuất của các cục máu đông cơ thể sẽ bị mất máu không kiểm soát.

Nhiều nguyên nhân tăng nguy cơ hình thành các khối máu đông. Đặc biệt, là nguyên nhân đến từ các cuộc phẫu thuật lớn, nó tăng nguy cơ hình thành máu đông hơn cả.

Huyết khối được hình thành bởi tiểu cầu và Fibrin. Chúng kết dính với nhau tại điểm thương tổn ch đến khi vết thương ổn định lại.

Cơ chế đông máu cũng khiến cục máu đông hình thành theo cách có hại – tình trạng này gọi là huyết khối. Các khối máu đông này khi vỡ ra và di chuyển đến các mạch máu nhỏ hơn trên cơ thể và đậu lại ở đó. Khi các cục máu này đậu lại gây tắc nghẽn và giảm lưu lượng máu đến các cơ quan, bộ phận trên cơ thể. Điều này vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe cơ thể

Các yếu tố phổ biến làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông ở mức trung bình, bao gồm:

  • Béo phì
  • Rối loạn nhịp tim
  • Cao cholesterol (mỡ máu)
  • Suy tim
  • Tiền sử gia đình
  • Thai kỳ
  • Ít vận động
  • hút thuốc lá
  • Ung thư
  • Một số nguyên nhân khác

Tác hại khi xuất hiện các cục máu đông không mong muốn

Hệ thống tuần hoàn được tạo thành từ các mạch máu như động mạch, tĩnh mạch, mao mạch. Nhờ có các mạch máu mà máu được lưu thông và đi nuôi khắp cơ thể. Do đó cục máu đông có thể hình thành bên trong động mạch hay tĩnh mạch.

Khi chúng hình thành ở động mạch, nó gây ra các triệu chứng tức thời cần điều trị gấp. Các triệu chứng được thể hiện như:đau, tê liệt các bộ phận hoặc cả hai. Không chỉ vậy nó có thể dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.

Còn các huyết khối xuất hiện trong tĩnh mạch, thường hình thành chậm theo thời gian. Nhưng chúng vẫn có thể đe doa tính mạng. Loại huyết khối tĩnh mạch nguy hiểm nhất là huyết khối tĩnh mạch sâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *