Fucoidan trong tảo nâu – thần dược cho sức khỏe

Fucoidan trong tảo nâu – thần dược cho sức khỏe

Tảo nâu là một thực phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường bởi những lợi ích mà nó mang lại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tảo nâu có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, điều này một phần nằm ở chiết xuất fucoidan có trong tảo nâu. Vậy fucoidan có những tác dụng gì mà được ví như một thần dược cho sức khỏe?

Tảo nâu và lợi ích mang lại

Tảo nâu là gì?

Tảo nâu là từ để chỉ một nhóm lớn gồm các loài tảo đa bào và còn được gọi là phaeophyceae.

Hầu hết tảo nâu đều chứa sắc tố fucoxanthin nhờ vậy mà chúng có màu nâu xanh đặc biệt và đây cũng là lý do cho tên gọi tảo nâu. Loài tảo này phân bố rộng trong nhiều vùng biển và phát triển mạnh nhất ở khoảng 40m dưới mực nước biển. Tảo nâu có khả năng tăng trưởng nhanh chóng, thậm chí chúng có thể phát triển tới 50cm mỗi ngày.

Những lợi ích của tảo nâu

Tảo nâu là nguyên liệu của nhiều món ăn, đặc biệt là các món ăn Châu Á. Nó có thể được ăn sống, ngâm chua hoặc nấu súp. Những món ăn chế biến từ tảo nâu thường có một vị ngọt đặc trưng và tăng cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

Tảo nâu có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó chứa nhiều thành phần khoáng chất quan trọng như: I ốt, magie, canxi, sắt, đồng, kẽm, vitamin B2, vitamin B12, axit folic và nhiều dưỡng chất khác. Đồng thời chất xơ trong tảo nâu còn hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Nhiều nghiên cứu về tảo nâu đã được thực hiện và cho thấy nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, bao gồm:

  • Ngăn ngừa ung thư
  • Giúp giảm cân
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường
  • Phát triển trí tuệ
  • Chăm sóc da và chống lão hóa
  • Có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn
  • Giảm cholesterol, ngăn ngừa tim mạch

Chiết xuất fucoidan trong tảo nâu

Fucoidan là một polysaccharide có trong tảo nâu và mang nhiều đặc tính sinh học quan trọng. Rất nhiều tiềm năng đối với sức khỏe của tảo nâu là nhờ có sự hiện diện của fucoidan.

Fucoidan làm giảm cholesterol và ngăn ngừa tim mạch

Khi fucoidan được đưa vào hệ tiêu hóa, nó sẽ kích thích ruột già tăng cường sản xuất các axit hữu cơ như axit malic và axit succinic. Những axit hữu cơ này sẽ được biến đổi thành các axit béo và được đưa tới gan. Ở gan, các axit béo có vai trò ngăn chặn quá trình hình thành cholesterol và lipid. Nhờ vậy mà làm giảm cholesterol trong cơ thể.

Ngoài ra, fucoidan còn có thể hấp thu cholesterol có trong thức ăn và giải phóng chúng ra ngoài cơ thể, từ đó ngăn chặn sự gia tăng hàm lượng cholesterol trong máu.

Cholesterol là một tác nhân chính gây xơ vữa và tắc nghẽn thành mạch. Khi lượng cholesterol trong máu giảm có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.

Fucoidan trong tảo nâu và khả năng điều trị ung thư

Fucoidan có thể làm tăng độ nhay của hệ miễn dịch giúp cơ thể nhận biết và tiêu diệt các tế bào lạ. Sau đó ngăn ngừa các mạch máu để không thể đến nuôi dưỡng tế bào ung thư. Khi tế bào ung thư không hấp thu được các dưỡng chất, chúng sẽ chết theo chương trình. Nhờ cơ chế trên mà fucoidan có thể ngăn ngừa và điều trị ung thư hiệu quả.

Fucoidan điều trị bệnh viêm xương khớp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng fucoidan làm giảm khả năng tồn tại và ngăn ngừa khả năng xâm lấn của các tế bào gây bệnh viêm xương khớp. Nó được coi là nguồn dược liệu quan trọng trong điều trị loại bệnh này.

Fucoidan ngăn ngừa đông máu

Fucoidan làm tăng sản xuất hydrogen peroxide đây là một phân tử truyền tin để thúc đẩy sản sinh protein chống đông máu. Nhờ vậy chúng giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông trên cơ thể.

Ngoài các vai trò trên, fucoidan còn được biết đến với khả năng chống lại bức xạ, ngăn ngừa lão hóa, chống viêm, tăng cường khả năng hoạt động của dạ dày và nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *