Mỡ máu cao là gì? Biến chứng thường gặp của nó?

Mỡ máu cao là gì? Biến chứng thường gặp của nó?

Bạn đang bị mỡ máu cao? 

Bạn lo lắng và không hiểu rõ về căn bệnh này? Bạn băn khoăn về biến chứng của nó? Bạn đã tìm đúng rồi đó! Hãy cùng theo dõi bài viết sau để biết thêm kiến thức và cách thức về bệnh cao mỡ máu, và biến chứng của bệnh cao mỡ máu nhé!

Mỡ máu cao và những hiểu biết về nó 

Cao mỡ máu hay còn gọi là rối loạn chuyển hóa mỡ máu, máu nhiễm mỡ. Đây là căn bệnh khá phổ biến tại Việt Nam, có đã và đang có xu hướng ngày càng tăng lên. Bệnh xảy ra khi xuất hiện sự mất cân bằng các chất mỡ trong máu: hoặc quá cao hoặc quá các chất lipoprotein trong máu. 

Mỡ máu cao gây tác hại gì cho sức khỏe? | Vinmec

Biểu hiện của bệnh thông qua việc tăng cholesterol toàn phần, tăng LDL – cholesterol, tăng Triglyceride hoặc giảm HDL – cholesterol để nhận biết. 

Rối loạn mỡ máu (hay mỡ máu cao) là nguyên nhân tiềm tàng gây nên nhiều bệnh nguy hiểm như: xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành.

Tuy để lại rất nhiều những nguy cơ lớn có hại với cơ thể nhưng mỡ máu cao không có biểu hiện rõ ràng khi mới chỉ chớm bị, mà phải kiểm tra máu mới phát hiện ra.

Nhận thấy những nguy cơ tiềm tàng của căn bệnh mỡ máu cao (rối loạn chuyển hóa mỡ máu), chúng ta cần bảo vệ sức khỏe của mình bằng việc thay đổi những thói quen xấu hằng ngày bằng những thói quen tốt hơn, kể cả khi chưa mắc bệnh.

Những biến chứng thường gặp của mỡ máu cao

Khi các chỉ số chỉ có ít sự thay đổi thì chúng chưa có những triệu chứng và biểu hiện rõ rệt. Và người bệnh chưa thể cảm nhận được sự ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đến sức khỏe cơ thể.

Tuy nhiên, về lâu dài sẽ gây ra các mảng bám vào thành mạch gây thu hẹp lòng mạch, cản trở máu đến các cơ quan như tay chân và đặc biệt là não và tim.

Không những thế các mảng bám này về lâu dài sẽ gây xơ vữa, lâu dần sẽ vỡ ra, gây nên các cục máu đông. Khiến tắc nghẽn mạch máu và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

  • Huyết áp cao

Khi nào gọi là tăng huyết áp? Cách phát hiện và điều trị | Vinmec

Huyết áp tăng cao là hiện tượng đi kèm của mỡ máu cao. LDL-cholesterol (cholesterol “xấu”) cao dẫn đến các mảng bám ở thành mạch. Các mảng bám này làm thu hẹp diện tích lòng mạch khiến áp suất thành mạch tăng cao. Từ đó gây nên bệnh huyết áp cao ở người mỡ máu cao. 

Bệnh tim mạch12 Bệnh về tim thường gặp và cách phòng ngừa. | Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ  Minh Hải

Bệnh tim mạch (hay bệnh tim mạch vành) là biến chứng nguy hiểm và phổ biến của mỡ máu cao. Nó diễn ra khi các mảng bám tích tụ quá nhiều ở thành mạch gây xơ vữa động mạch. 

Không những thế nó còn làm giảm, chặn lưu lượng máu giàu oxy đến tim. Tình trạng này khiến người bệnh bị những cơn đau thắt ngực và đau tim bất ngờ. 

Do lượng máu giàu oxy được đưa đến tim ít, nên trái tim cần tăng cường co bóp. Theo thời gian sẽ dẫn đến hiện tượng suy tim.

  • Các cơn đau tim

Làm gì khi có cơn đau tim? | Vinmec

Khi các mạch máu bị xơ vữa và tắc nghẽn nguy cơ hình thành cục máu đông là rất cao. Các cục máu đông này gây cản trở dòng chảy của mạch máu dẫn đến việc không cung cấp đủ oxy cho tim và não. 

Khi tim không được cung cấp đủ oxy, có thể gây nên các cơn đau tim đột ngột. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

  • Đột quỵ

Dấu hiệu bạn sắp đột quỵ mà không biết - BỆNH VIỆN BÌNH DÂN ĐÀ NẴNG

Tương tự như các cơn đau tim, đột quỵ cũng là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Khi LDL-cholesterol tích lại các thành mạch dẫn đến hình thành xơ vữa và các cục máu đông. 

Từ đó ngăn chặn máu đưa oxy lên não, khiến các tế bào não chết đi. Việc các tế bào não chết dẫn đến các triệu chứng bệnh bắt đầu xuất hiện. Điển hình là ban đầu sẽ có sự suy nhược cơ thể, nặng hơn là tê liệt các chi hoặc nửa người, cả người. Trong một số trường hợp người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc nói và nhìn.

  • Bệnh tiểu đường

Bí quyết của người bệnh tiểu đường từ phức hợp: hoa hòe - nghệ - mã đề |  Báo Dân trí

Được biết mỡ máu và tiểu đường có mối quan hệ mật thiết với nhau, chúng luôn đi kèm với nhau. Nguyên nhân chủ yếu là do cholesterol “xấu”(LDL) tăng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *