Mỡ máu cao nên uống những loại sữa gì?

Mỡ máu cao nên uống những loại sữa gì?

Sữa là sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Chúng là  loại thực phẩm không thể thiếu mỗi ngày của người Việt. Tuy nhiên có một số người bệnh mỡ máu cao thắc mắc rằng họ có thể sử dụng sữa hàng ngày không? Vì trong sữa có chứa chất béo bão hòa và cholesterol. Vậy người mỡ máu cao thì nên uống loại sữa nào?

Các loại sữa phổ biến hiện nay

Sữa có nguồn gốc từ động vật

Có rất nhiều loại sữa có nguồn gốc từ động vật như sữa bò, sữa dê,…Những loại sữa này có thành phần dinh dưỡng cao và hàm lượng protein phong phú, thường được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hằng ngày.

Tuy nhiên loại sữa này có chứa nhiều các chất béo bão hòa và cholesterol, và điều này không có lợi cho người bị mỡ máu cao.

Sữa có nguồn gốc từ thực vật

Nguồn sữa đến từ thực vật cũng phong phú không kém. Các loại sữa thường thấy đến từ các loại hạt, quả và ngũ cốc. 

Và ngày nay nó được mọi người ưa chuộng hơn nhờ các lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe. Lợi ích này có được nhờ trong sữa không có cholesterol- một lợi thế mà sữa động vật không có.

Các chế phẩm từ sữa

Các chế phẩm từ sữa cũng rất được quan tâm nhờ sự phong phú và sự bổ dưỡng mà nó mang lại. Đặc biệt được chú ý là các loại sữa chua và phô mai. Các thực phẩm này mang lại lợi ích cho đường tiêu hóa và đem lại cảm giác ngon miệng.

Trong đó thì sữa chua có lợi đối với người bị mỡ máu cao và tim mạch hơn cả nhờ có chứa các vi sinh vật có lợi cho sức khỏe.

Người bị mỡ máu cao nên uống loại sữa nào?

Trong mỗi loại sữa có các thành phần chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm cả chất béo. 

Sữa có nguồn gốc từ động vật và sữa dừa có chứa thành phần chất béo cao và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở bệnh nhân mỡ máu cao. Tuy nhiên thì có những loại sữa tách kem, ít béo và không đường vẫn rất phù hợp cho người mắc bệnh mỡ máu cao.

Sữa hạt có thành phần chất béo thấp hơn rất nhiều. Dưới đây là 4 loại sữa hạt dành cho người mỡ máu cao:

  • Sữa đậu nành

Sữa đậu nành bắt nguồn từ thực vật nên không có cholesterol và chứa ít chất béo bão hòa. Nhờ vậy mà sữa đậu nành có thể làm giảm mỡ máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch ở người bệnh.

  • Sữa hạnh nhân 

Sữa hạnh nhân không có cholesterol và không có chất béo bão hòa. Loại sữa này được các bác sĩ đặc biệt khuyên dùng cho bệnh nhân mỡ máu cao và bệnh nhân tim mạch. Tuy nhiên, nó có chứa ít protein và khoáng chất hơn so với sữa động vật, nên khi sử dụng sữa hạnh nhân vẫn cần bổ sung các chất dinh dưỡng khác một cách hợp lý.

  • Sữa cây gai dầu

Sữa này không chứa cholesterol và chứa ít chất béo bão hòa. Đây là một loại sữa mới trên thị trường và có nguồn gốc từ hạt cây gai dầu. Sữa cây gai dầu không chỉ chứa ít chất béo mà còn có nhiều axit béo omega-3, canxi và magie. Sữa gai dầu rất có lợi cho người mỡ máu cao và bệnh nhân tim mạch.

  • Sữa gạo

Sữa gạo không có cholesterol nhưng lại chứa rất ít protein. Do sữa gạo có rất ít protein nên khi uống sữa gạo cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày. Và trong sữa gạo cũng có nhiều carbohydrate, khi uống quá nhiều sữa gạo có thể làm tăng cholesterol.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *