Những biến chứng thường gặp của cao mỡ máu

Những biến chứng thường gặp của cao mỡ máu 1

Hiện nay do thói quen trong sinh hoạt cũng như trong chế độ dinh dưỡng mà rất nhiều người đã bị mắc bệnh mỡ máu cao. Bệnh nhân mỡ máu cao không chỉ phải chịu đựng những triệu chứng của loại bệnh này mà còn gặp phải những biến chứng khác gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống.

Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để tìm hiểu thêm những thông tin về các biến chứng thường gặp của mỡ máu cao và chắc chắn nó sẽ rất hữu ích với bạn.

Mỡ máu cao là gì?

Điều trị mỡ máu cao: Những điều cần biết | Vinmec

Mỡ máu cao hay còn gọi là bệnh máu nhiễm mỡ, tăng cholesterol máu. Đây là một dạng bệnh lý để chỉ tình trạng nồng độ chất béo trong máu cao vượt mức cho phép.

Chỉ số nồng độ của các chất béo trong máu sẽ được đo để chẩn đoán bệnh mỡ máu cao bao gồm: cholesterol toàn phần trong máu, LDL – cholesterol, HDL – cholesterol và triglycerid.

Mỗi người sẽ có một giá trị nồng độ cholesterol an toàn khác nhau, nhưng nhìn chung ở người bình thường tổng lượng cholesterol trên 200 mg/dL được cho là cao và rất có thể người đó đã bị mắc bệnh mỡ máu cao.

Các biến chứng thường gặp của mỡ máu cao

Trong cơ thể cholesterol giữ vai trò vô cùng quan trọng, có thể kể đến 3 nhiệm vụ chính của cholesterol đó là:

  • Cholesterol là tiền chất để tổng hợp các chất quan trọng trong cơ thể như hormone giới tính, vitamin D,…
  • Là nguyên liệu cho quá trình sản xuất màng tế bào của cơ thể
  • Hỗ trợ quá trình sản xuất mật trong gan

Tuy nhiên cholesterol chỉ tốt khi nó duy trì một lượng vừa đủ cần thiết cho các hoạt động của cơ thể, nếu nó dư thừa thì sẽ trở thành tác nhân gây bệnh mỡ máu cao và kèm theo đó là các biến chứng nguy hiểm khác.

Biến chứng thường gặp nhất của mỡ máu cao là các bệnh liên quan đến tim mạch, bệnh tiểu đường type 2 và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành là bệnh gì? Ai dễ mắc và làm sao để phát hiện sớm? | Vinmec

Bệnh mạch vành là một thuật ngữ phổ biến để chỉ sự tích tụ các mảng bám trong thành mạch và làm thu hẹp mạch máu, theo thời gian sẽ làm cản trở quá trình lưu thông máu trong thành mạch thậm chí có thể hình thành các cục máu đông hoặc gây thiếu máu đến các cơ.

Theo các chuyên gia, bệnh mỡ máu cao là một trong các nguyên nhân chính gây ra bệnh mạch vành.

Đột quỵ

Đột quỵ là gì? Dấu hiệu sớm nhất, nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh đột quỵ xảy ra khi một phần máu lưu thông đến não bị gián đoạn khiến cho não bộ không nhận được oxi và chất dinh dưỡng và gây chết tế bào não chỉ sau vài phút.

Ở bệnh nhân mỡ máu cao, các mạch máu bị thu hẹp lại và gây cản trở cho quá trình lưu thông máu đến não bộ và gây thiếu máu não dẫn đến đột quỵ.

Đột quỵ được cho là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh mỡ máu cao bởi sự mức độ nguy hiểm và những di chứng mà nó để lại dù bệnh nhân có được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh nhân đột quỵ đó là: gặp khó khăn trong khả năng nói và hiểu người khác nói; tê vùng mặt, cánh tay hoặc chân; gặp các vấn đề trong khả năng quan sát; đau đầu đột ngột, dữ dội và có thể kèm theo nôn mửa; đi lại khó khăn, có thể là bị vấp ngã hoặc mất thăng bằng.

Bệnh tiểu đường type 2

Có phòng tránh được bệnh đái tháo đường type 2?

Bệnh tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu quá cao. Khi bệnh nhân bị tiểu đường type 2 có nghĩa là cơ thể người bệnh không thể tổng hợp insulin hoặc có biểu hiện kháng insulin.

Khi bệnh nhân bị mỡ máu cao thường sẽ bị mắc cả bệnh tiểu đường. Hai bệnh này được cho rằng luôn đi cùng nhau và gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Gan nhiễm mỡ không do rượu ngày càng phổ biến và nguy hiểm - Benh.vn

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu để chỉ tình trạng mỡ thừa tích tụ trong gan ở bệnh nhân không uống rượu hay nguyên nhân của bệnh không phải do rượu.

Mỡ máu cao là một trong các nguyên nhân chính của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và gây ra các biểu hiện cũng như các tiến triển bệnh không mong muốn như: mệt mỏi, đau hoặc khó chịu ở vùng bụng bên phải, bụng sưng, sự giãn các mạch máu dưới da, lá lách to, vàng da…

Bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu cao thông thường sẽ đồng thời mắc tất cả các biến chứng kể trên, do đó dẫn đến mức độ tiến triển bệnh ngày phức tạp gây cản trở đến quá trình điều trị và cuộc sống của người bệnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *