Ngày nay bệnh tim mạch đang được coi là một vấn nạn xã hội bởi mức độ phổ biến cũng như sự khó khăn trong việc điều trị bệnh. Trước tình trạng này, khoai nưa chính là một giải pháp hữu ích cho người bệnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra nhiều tác dụng bất ngờ của khoai nưa (konjac) đối với bệnh tim mạch.
Vai trò của khoai nưa với sức khỏe
Khoai nưa (hay konjac) có danh pháp khoa học là Amorphophallus konjac. Đây là loài thực vật bản địa vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới ở phía đông Châu Á. Khoai nưa được trồng nhiều ở Trung Quốc, Nhật bản, ngoài ra còn được trồng ở một số quốc gia Đông Nam Á khác.
Củ khoai nưa chứa nhiều tinh bột và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong ẩm thực Nhật Bản, konjac là nguyên liệu để làm món mì truyền thống shirataki rất được ưa chuộng. Konjac cũng được chế biến thành món thạch trái cây phổ biến ở Đông Á. Ở Tứ Xuyên – Trung Quốc, tinh bột của cây này thường có trong bữa ăn với tên gọi “đậu phụ konjac”.
Từ rất lâu trước đây, những lợi ích của khoai nưa đối với sức khỏe đã được biết đến. Loài cây này ban đầu được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Nhật Bản. Sau đó vai trò của chúng được biết đến ở nhiều nơi trên thế giới. Những công dụng của khoai nưa mang lại cho sức khỏe bao gồm:
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
- Kiểm soát giảm cân
- Ngăn ngừa táo bón
- Bảo vệ sức khỏe làn da
- Thúc đẩy chữa lành vết thương
- Giảm cholesterol và hỗ trợ bệnh tim mạch
Tác dụng bất ngờ của khoai nưa với bệnh tim mạch
Nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch là do tình trạng cholesterol cao. Việc tăng cholesterol xấu trong máu làm tăng sự tích tụ các mảng bám trong thành mạch và gây xơ vữa thành mạch, thậm chí gây tắc nghẽn mạch máu dẫn tới đột quỵ.
Nếu có thể kiểm soát cholesterol trong máu sẽ hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch hiệu quả.
Trong khoai nưa có thành phần chất xơ hòa tan glucomannan. Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành và đều chứng minh glucomannan giúp làm giảm cholesterol và hỗ trợ tim mạch.
Glucomannan trong khoai nưa có thể tự gắn vào muối mật trong hệ tiêu hóa và tăng đào thải chúng ra ngoài cơ thể dưới dạng phân. Khi đó cơ thể sẽ phải tiêu thụ cholesterol để tổng hợp lượng muối mật đã mất. Nhờ vậy có thể làm giảm cholesterol toàn phần, LDL cholesterol và chất béo trung tính trong máu.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 3 gam glucomannan là liều lượng cần thiết để giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Các bệnh nhân mắc bệnh cholesterol cao và bệnh nhân tim mạch được khuyên sử dụng chiết xuất glucomannan trong khoai nưa để cải thiện tình trạng bệnh.
Lời kết: Mong rằng bài viết này của chúng tôi có thể mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về tác dụng của khoai nưa đối với bệnh nhân tim mạch. Cảm ơn độc giả đã theo dõi và ủng hộ!
Bài viết liên quan:
KENU TM sản phẩm được yêu thích và ủng hộ từ các PGS.TS đầu ngành về dinh dưỡng
Bác sĩ khuyến cáo cách giảm mỡ máu bằng ăn uống
5 thực phẩm khiến bạn bất ngờ về lợi ích cho bệnh tim mạch
8 loại thuốc tiềm ẩn nguy cơ tăng cholesterol
Cục máu đông: nguyên nhân và tác hại của nó?
Mỡ máu cao có được uống cà phê không?
Hỗ trợ trực tuyến
Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuyết Nhung
THS. BS. NTƯT Hoàng Thị Bích Liên
PGS. Tiến sĩ Đinh Duy Kháng