Mỡ máu cao là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý tim mạch, cao huyết áp. Bên cạnh sử dụng thuốc điều trị, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, lựa chọn thực đơn hàng ngày cho người bị mỡ máu cao phù hợp sẽ góp phần kiểm soát bệnh hiệu quả.
Bệnh mỡ máu cao
Bệnh mỡ máu cao là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu, làm tăng chỉ số mỡ xấu và giảm chỉ số mỡ tốt. Theo thời gian, mỡ xấu sẽ bám vào thành mạch gây xơ vữa động mạch, làm gia tăng tình trạng tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, tiểu đường tuýp 2…
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máu nhiễm mỡ như: tuổi tác, căng thẳng, stress, lối sống ít vận động, và đặc biệt là chế độ ăn bất hợp lý. Vì vậy, để giảm lượng mỡ trong máu, nên bắt đầu bằng việc điều chỉnh thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng biết cách xây dựng thực đơn hợp lý để kiểm soát Cholesterol tăng cao.
Nguyên tắc xây dựng thực đơn hằng ngày cho người mỡ máu cao
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bị máu nhiễm mỡ cần đảm bảo vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa tránh làm tăng các chỉ số mỡ xấu, cụ thể:
Thực đơn cần chứa nhiều rau quả, chất xơ
Mỗi ngày cần ăn ít nhất 400 gam rau quả để tăng cường chất xơ, giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa rối loạn mỡ máu, có tác dụng loại bỏ một phần chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể.
Người bệnh nên ăn các loại trái cây tươi nhiều màu sắc, rau xanh lá, các loại nấm, ngũ cốc nguyên hạt…
Giảm lượng tinh bột
Ăn quá nhiều tinh bột sẽ làm tăng chuyển hóa Triglyceride, khiến mỡ máu tăng cao. Những loại thực phẩm giàu tinh bột phổ biến là khoai tây, khoai lang, cơm trắng…
Người bệnh nên thay cơm trắng bằng cơm gạo lứt, hoặc ăn bún, miến, bánh phở… để hạn chế lượng tinh tinh bột nạp vào cơ thể. Với người lao động chân tay nhiều có thể ăn tới 0,5 kg gạo lứt mỗi ngày. Tuy nhiên, người làm công việc hành chính văn phòng chỉ nên ăn khoảng 0,3 kg/ngày
Bổ sung thực phẩm giàu Omega-3, Omega-6
Các thực phẩm giàu Omega-3, Omega-6 trong cá béo, dầu thực vật… không chỉ có tác dụng làm giảm Cholesterol mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Do đó, để cải thiện tình trạng mỡ máu cao, nên ưu tiên bổ sung các món ăn từ cá vào thực đơn như: cá trích, cá hồi, cá mòi… và dầu có nguồn gốc thực vật trong thực đơn hàng ngày.Nên ăn cá từ 2-3 lần/tuần, sử dụng dầu lạc, dầu oliu thay cho mỡ động vật.
Thay thế thịt đỏ bằng các loại thịt trắng
Trong thịt đỏ có chứa hàm lượng Cholesterol cao làm tăng nguy cơ rối loạn mỡ máu. Do đó người bệnh cần kiêng hoặc hạn chế loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn. Bên cạnh đó nên tránh các loại thịt mỡ, thịt có gân, da, nội tạng động vật…
Theo các chuyên gia những người bị mỡ máu cao có thể thay thế thịt đỏ bằng các loại thịt trắng như cá, gà, vịt….
Hạn chế muối trong các món ăn
Ăn nhiều muối không chỉ khiến tình trạng máu nhiễm mỡ trầm trọng hơn mà còn làm tăng nguy cơ cao huyết áp, mắc bệnh tim mạch, bệnh thận… Nên giảm lượng muối xuống dưới 5g/ngày bằng cách tránh sử dụng muối bột, thay thế bởi gia vị thảo mộc, lựa chọn những thực phẩm tươi, tránh thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp.
Ưu tiên ăn các món hấp luộc trong thực đơn
Chế biến các món hấp, luộc giúp hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể so với các món chiên, xào, nướng… Từ đó khiến thực đơn cho người mỡ máu cao thanh nhẹ và mạnh khỏe hơn.
Bên cạnh đó, các món ăn hấp, luộc sẽ đảm bảo lưu giữ được dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Ngoài việc tuân thủ chế độ ăn uống, người bệnh cần kết hợp tập luyện thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, nên lựa chọn các bài tập, môn thể thao phù hợp với sức khỏe như: Đi bộ, chạy bộ, đạp xe, đánh cầu lông, khiêu vũ….
Bài viết liên quan:
KENU TM sản phẩm được yêu thích và ủng hộ từ các PGS.TS đầu ngành về dinh dưỡng
Bác sĩ khuyến cáo cách giảm mỡ máu bằng ăn uống
5 thực phẩm khiến bạn bất ngờ về lợi ích cho bệnh tim mạch
8 loại thuốc tiềm ẩn nguy cơ tăng cholesterol
Cục máu đông: nguyên nhân và tác hại của nó?
Mỡ máu cao có được uống cà phê không?
Hỗ trợ trực tuyến
Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuyết Nhung
THS. BS. NTƯT Hoàng Thị Bích Liên
PGS. Tiến sĩ Đinh Duy Kháng